Các loại Công ty TNHH

Các loại công ty TNHH

Các loại Công ty TNHH ở Việt Nam bao gồm các loại nào theo luật doanh nghiệp 2020? Và vì sao công ty TNHH lại được quan tâm nhiều nhất mà không phải là 4 loại hình doanh nghiệp còn lại. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu Các loại Công ty TNHH? Công ty TNHH là gì?

Các loại công ty TNHH
Các loại công ty TNHH

Các loại Công ty TNHH

1. Công ty TNHH là gì

Để tìm hiểu các loại hình công ty TNHH, Chúng ta cần hiểu xem công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH (còn gọi là Công ty trách nhiệm hữu hạn) là một loại hình công ty được thành lập bởi ít nhất hai cá nhân hoặc tổ chức. Công ty TNHH được xem là loại hình phổ biến nhất tại Việt Nam và được quy định trong Luật Doanh nghiệp. Công ty TNHH có pháp nhân độc lập, có quyền và nghĩa vụ pháp lý riêng biệt với các cá nhân hoặc tổ chức thành viên sáng lập công ty.

Công ty TNHH là loại hình công ty phổ biến nhất bởi vì nó có nhiều ưu điểm như:

 • Số vốn điều lệ yêu cầu thấp hơn so với công ty cổ phần.
 • Không yêu cầu phải niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.
 • Tính linh hoạt trong quản lý và điều hành công ty.
 • Trách nhiệm của chủ sở hữu bị giới hạn trong phạm vi vốn điều lệ, tránh được những rủi ro không mong muốn trong kinh doanh.
 • Thuận lợi trong việc giới thiệu và tuyển dụng nhân viên.

Những ưu điểm này đã giúp công ty TNHH trở thành một lựa chọn phổ biến và hấp dẫn đối với những người muốn thành lập doanh nghiệp

.

Công ty TNHH là gì?
Công ty TNHH là gì?

Các quy định về thành lập công ty TNHH được quy đinh theo luật doanh nghiệp năm 2020

Xem thêm: Thành lập công ty TNHH

2. Các loại công ty TNHH

Các loại Công ty TNHH? Theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2020. Khi bạn thành lập công ty TNHH có thể lựa chọn 1 trong 2 loại hình sau:

a. Công ty TNHH MTV

Công ty TNHH MTV là một loại hình công ty được thành lập để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện các hoạt động khác trong lĩnh vực mà công ty đã được đăng ký. Điểm đặc biệt của công ty TNHH MTV so với công ty TNHH thông thường là nó có thể được thành lập với mục đích phi lợi nhuận. Công ty TNHH MTV cũng có thể tồn tại vô thời hạn, có pháp nhân và chịu trách nhiệm về tài sản và nghĩa vụ của mình

Đặc biệt công ty TNHH có 1 chủ sở hữu nên rất thuận tiện để thành lập và không phụ thuộc vào một ai khác.

Dưới đây là một số lưu ý về loại hình công ty TNHH:

 • Số vốn điều lệ tối thiểu: Công ty TNHH phải có số vốn điều lệ tối thiểu để đăng ký thành lập, tuy không có quy định cụ thể nhưng một số ngành nghề có điều kiện sẽ yêu cầu số vốn pháp định theo từng ngành cụ thể
 • Quyền lợi của các thành viên: Chủ của công ty TNHH sẽ có quyền nhận lợi nhuận và quyết định mọi hoạt động của công ty.
 • Thủ tục đăng ký thành lập: Các thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH bao gồm việc lập giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, hợp đồng thành lập công ty và nhiều giấy tờ khác.
 • Trách nhiệm pháp lý: Công ty TNHH sẽ có trách nhiệm pháp lý trong các hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm trách nhiệm về thuế, tài chính, và các quy định về môi trường.
cty tnhh mtv là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên
cty tnhh mtv là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Xem thêm: mở công ty TNHH Các loại công ty TNHH thành lập thể nào?

b. Công ty TNHH 2 TV

Các loại công ty TNHH: Công ty TNHH 2 TV. Gần như giống hoàn toàn với công ty TNHH 1TV nhưng khác ở 1 điểm: Công ty TNHH 2 TV có từ 2 đến tối đa 50 chủ sở hữu

Các vấn đề về thuận lợi, lưu ý mình đã nói chi tiết trong công ty TNHH MTV.

Công ty TNHH 2 thành viên
Công ty TNHH 2 thành viên

Phần này mình chỉ đi sâu NHIỀU thành viên quản lý có lợi và hại như thế nào?

Nhược điểm

 • Một trong những tác hại của nhiều thành viên sở hữu trong một công ty là sự phân tán quyền lực và khó khăn trong việc đưa ra quyết định cho công ty.
 • Nhiều quyết định phải được thông qua đa số phiếu của các thành viên sở hữu, dẫn đến sự chậm trễ và phức tạp trong quá trình quản lý và vận hành công ty.
 • Hơn nữa, mỗi thành viên sở hữu có thể có quan điểm và lợi ích khác nhau, dẫn đến sự khó khăn trong việc đưa ra quyết định chung và có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa các thành viên sở hữu.

Ưu điểm

Một số ưu điểm của việc có nhiều thành viên sở hữu trong một công ty TNHH:

 • Góp vốn đa dạng: Với nhiều thành viên sở hữu, công ty có thể huy động được số vốn lớn hơn, đa dạng hóa nguồn vốn, giúp công ty có thể đầu tư và phát triển một cách hiệu quả hơn.
 • Phân chia rủi ro: Việc có nhiều thành viên sở hữu cũng giúp phân chia rủi ro trong kinh doanh. Nếu công ty gặp khó khăn trong kinh doanh, nguy cơ thua lỗ hay phá sản, sẽ không chỉ một người chịu trách nhiệm mà sẽ chia đều rủi ro cho tất cả các thành viên sở hữu.
 • Tránh bị kiểm soát bởi một người duy nhất: Nếu chỉ có một người sở hữu công ty, thì người đó sẽ kiểm soát toàn bộ công ty, quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến kinh doanh. Nhưng nếu có nhiều thành viên sở hữu, quyết định sẽ được đưa ra thông qua các phiếu bầu, đảm bảo quyền lực không bị tập trung vào một người.
4.9/5 - (117 bình chọn)

Công ty TNHH Kế Toán Vạn Phúc

Dịch vụ thành lập công ty tại vĩnh long
icon zalo
0823 369 333 gọi điện thoại
Scroll to Top