Đăng ký kinh doanh là gì?

Bạn đang khởi nghiệp và cần lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp? Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý hỗ trợ thủ tục đăng ký kinh doanh và hoạt động kinh doanh, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về đăng ký kinh doanh năm 2023.

1. Đăng ký kinh doanh là gì?

Đăng ký kinh doanh là: quy trình mà các cá nhân hoặc tổ chức thực hiện để khai báo và đăng ký với các cơ quan là Họ bắt đầu kinh doanh. Quá trình này thường bao gồm việc đăng ký thông tin về doanh nghiệp, tên thương hiệu, loại hình kinh doanh, và các chi tiết liên quan với các cơ quan liên quan biết và quản lý hiệu quả hơn

Việc đăng ký kinh doanh mang lại nhiều lợi ích và nghĩa vụ:

Lợi ích: Là bạn đang làm đúng quy đinh. Ngoài ra bạn được bảo hộ tên, pháp lý… Nâng cao uy tín khi tham gia kinh doanh và hơn hết là tính minh bạch và thống nhất thông tin khi làm việc với khách hàng

Nghĩa vụ: Đi đôi với lợi ích là nghĩa vụ, Trong đó quan trọng nhất là nghĩa vụ khai báo và nộp thuế đúng quy đinh.

Đăng ký kinh doanh
Đăng ký kinh doanh

2. Phân loại Đăng ký kinh doanh

Hiện nay, theo pháp luật Việt Nam, doanh nhân có nhiều lựa chọn về mô hình kinh doanh khi bắt đầu kinh doanh trên thị trường.

Cá nhân/ Hộ gia đình

 • Hợp tác xã: là việc đăng ký với ít nhất 7 người cùng thành lập. Hợp tác xã có tư cách pháp nhân và hoạt động rộng rải.
 • Hộ kinh doanh cá thể (hay còn gọi là hộ kinh doanh gia đình): Không giới hạn thành viên thành lập và có tư cách pháp nhân

Thành lập doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp tư nhân: thường viết tắt là DNTN hay DN tư nhân
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn: gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. (Công ty TNHH)
 • Thành lập công ty cổ phần: Cty CP
 • Công ty Hợp Danh

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

Tuy nhiên, xét về lợi thế của một số loại hình doanh nghiệp, nếu không phải là một hoạt động kinh doanh cụ thể, chúng tôi thường khuyên khách hàng nên lựa chọn 3 loại hình doanh nghiệp phổ biến hơn với nhiều ưu điểm hơn: Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên và Công ty Cổ Phần.

Cơ sở pháp lý

• Đạo luật Công ty 2020;

• Nghị định số: 01/2021/ND-CP.

Phân loại doanh nghiệp (công ty)
Phân loại doanh nghiệp (công ty)

3. Hồ sơ, Thủ tục Đăng ký kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể (HKD)

HKD là gì?

 • HKD Được Đăng ký kinh doanh bởi cá nhân hoặc thành viên gia đình, chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động kinh doanh của gia đình.
 • Một người chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trên toàn quốc và được quyền đầu tư, đầu tư, mua cổ phần của doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 • HKD chỉ do người Việt Nam đứng ra thành lập và không có tư cách pháp nhân

Ưu điểm của việc đăng ký kinh doanh bằng loại hình HKD

 • Khai thuế đơn giản: Do chủ yếu là thuế khoán theo năm nên bạn vẫn có thể 1 mình xử lý được tất cả. Việc quan trọng là lưu trữ các hóa đơn, hồ sơ trong quá trình kinh doanh
 • Với quy mô nhỏ và phù hợp cá nhân, gia đình kinh doanh cung cấp hàng tiêu dùng trực tiếp cho cá nhân, chủ yếu như bán quần áo, dịch vụ ăn uống, thiết kế thời trang, bán lẻ hàng tiêu dùng, tạp hóa, v.v. Vì vậy, đối tác khách hàng chủ yếu là cá nhân chứ không phải doanh nghiệp;
 • Có thể chuyển đổi các hình thức kinh doanh dễ dàng.
 • Quản lý, điều hành đơn giản các hoạt động kinh doanh.

Nhược điểm của việc thành lập HKD

 • Thuế trực thu nên đối tác, khách hàng sẽ không được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng (GTGT) khi mua bán hàng hóa của hộ, doanh nghiệp cá nhân nên nhiều doanh nghiệp sẽ không thích mua bán hàng hóa, dịch vụ. dịch vụ của HKD
 • Không có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật nên phải chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh của mình, nghĩa là phải chịu trách nhiệm về tài sản dân sự của chủ sở hữu. . Có thể nói, đây là một hạn chế rất lớn của hộ kinh doanh thương mại cá thể so với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, ở những doanh nghiệp như vậy, người đầu tư vốn, cổ phần chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn và góp vào hoạt động kinh doanh.

Hồ sơ Đăng ký kinh doanh

 • Hồ sơ các thành viên thành lập: CCCD / CMND sao y công chứng còn hiệu lực
 • Tờ khai đăng ký kinh doanh theo quy định: PHỤ LỤC III-1 (Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT ngày 18 tháng 4 năm 2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 3 năm 2021)

Thủ tục Đăng ký kinh doanh

Sau khi hoàn thiện hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ theo 2 cách

Nhận kết quả: Trong vòng 6 ngày làm việc thì sẽ nhận được kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ – Cấp giấy chứng nhận đăng ký Hộ Kinh Doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ – Trả hồ sơ và nộp lại từ đầu.

Xem tiếp: Thành lập công ty (Công ty TNHH, DNTN, CP, Hợp danh …)

Khởi nghiệp nên chọn loại hình doanh nghiệp nào
Khởi nghiệp nên chọn loại hình doanh nghiệp nào
4.9/5 - (111 bình chọn)

Công ty TNHH Kế Toán Vạn Phúc

Dịch vụ thành lập công ty tại vĩnh long
icon zalo
0823 369 333 gọi điện thoại
Scroll to Top