DN LÀ GÌ?

DN là gì

DN là gì? DN là viết tắt của từ Doanh nghiệp: Doanh nghiệp là một tổ chức kinh doanh được thành lập và quản lý của nhà nước. Có 5 loại hình DN ở Việt Nam

1. DN là gì?

DN là viết tắt của từ Doanh nghiệp: Doanh nghiệp là một tổ chức kinh doanh, được thành lập với mục đích tạo ra lợi nhuận bằng cách sản xuất hoặc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho thị trường. Doanh nghiệp có thể có quy mô từ nhỏ đến lớn và có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, dịch vụ, thương mại, tài chính và nhiều lĩnh vực khác. Mục đích của doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu hoặc các cổ đông của nó bằng cách cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mà thị trường cần và sẵn sàng trả tiền cho đó.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

DN LÀ GÌ?
DN LÀ GÌ?

Chủ của DN là gì?: Chủ của doanh nghiệp là người sở hữu hoặc kiểm soát doanh nghiệp. Chủ sở hữu có thể là một cá nhân hoặc một tập đoàn, công ty hoặc tổ chức. Tùy vào hình thức sở hữu và kiểm soát, chủ sở hữu có thể gọi là chủ sở hữu đơn lẻ, đối tác, cổ đông, hoặc các cấp quản lý khác như giám đốc điều hành, quản lý, hoặc tổng giám đốc.

Chủ sở hữu có quyền quyết định chiến lược kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp, quyết định về đầu tư, vốn, nhân sự, sản phẩm, dịch vụ, marketing, và các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh của DN là gì?: Ngành nghề kinh doanh của một doanh nghiệp có thể khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp chọn để hoạt động. Tuy nhiên, Doanh nghiệp chỉ kinh doanh theo ngành nghề đã đăng ký khi thành lập Doanh nghiệp.

Có rất nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, bao gồm sản xuất, dịch vụ, thương mại, tài chính và nhiều lĩnh vực khác. Một số ví dụ về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có thể bao gồm:

  • Sản xuất: sản xuất hàng tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp, máy móc, thiết bị điện tử, ô tô, phần mềm, vật liệu xây dựng, …
  • Dịch vụ: dịch vụ tài chính, dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, dịch vụ bảo vệ, dịch vụ khách sạn, dịch vụ marketing, dịch vụ IT, dịch vụ tư vấn, …
  • Thương mại: bán lẻ, bán buôn, thương mại điện tử, thương mại quốc tế, thương mại nội địa, …
  • Tài chính: ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư, chứng khoán, …
  • Nông nghiệp: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, …

Đây chỉ là một số ví dụ về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có thể chọn lĩnh vực kinh doanh phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Xem thêm: Dịch vụ mở Doanh nghiệp

2. Các loại hình DN

DN là gì? các loại hình DN: Theo luật Doanh nghiệp 2020 quy định cụ thể 5 loại hình Doanh nghiệp và quy định thành lập doanh nghiệp.

STTTÊN LOẠI HÌNH DNNỘI DUNG CƠ BẢN
1CÔNG TY TNHH MTVCÔNG TY TNHH MTV Là DN có 1 chủ sở hữu và trách nhiệm HỮU HẠN trên vốn gốp
2CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊNCÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN là DN có “từ 2 đến đối đa 50” chủ sở hữu và các thành viên có trách nhiệm HỮU HẠN trên vốn gốp
3DN TƯ NHÂNDN TƯ NHÂN: là DN có 1 chủ và có trách nhiệm VÔ HẠN đối với công ty
4CÔNG TY CỔ PHẦNCÔNG TY CỔ PHẦN: là loại hình DN có từ 3 chủ sở hữu trở lên và góp vốn bằng cổ phiếu. Doanh nghiệp này cũng có trách nhiệm HỮU HẠN trên vốn gốp.
5CÔNG TY HỢP DANHCÔNG TY HỢP DANH là loại hình DN đặc thù: Đối với thành viên hợp danh có trách nhiệm VÔ HẠN, và thành viên góp vốn có trách nhiệm HỮU HẠN trên vốn gốp
5 LOẠI HÌNH DN Ở VIỆT NAM

Qua 2 nội dung trên chắc bạn đã biết DN là gì? các loại hình DN ở Việt Nam. Vậy thành lập DN cần gì? hãy cùng tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

Xem thêm: So sánh các loại hình doanh nghiệp

3. Thành lập DN cần gì?

Thành lập DN tức là bạn đang bắt đầu kinh doanh: Như bao quá trình khởi nghiệp bạn cần có kế hoạch kinh doanh cụ thể từ: Vốn, nhân sự, khách hàng, nhà cung cấp …. Ở bài viết này mỉnh chỉ tập trung vào việc hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Giấy tờ pháp lý: Sao y CCCD các thành viên gốp vốn

Tờ khai và thống nhất thống tin: Tên doanh nghiệp, Địa chỉ trụ sở, Vốn điều lệ … Các bài viết cụ thể đã được CongtyTNHH.vn viết chi tiết theo từng loại chủ đề bạn có thể tìm và đọc thêm.

Chi phí thành lập khoản: 6 triệu bào gồm Giấy phép, Hóa đơn điện tử, Chữ ký số, Con dấu tròn công ty, Bảng hiệu công ty.

Đối với ngành nghề có điều kiện: Bạn cần thêm các giấy tờ chứng minh để được cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động.

Kết lại DN là gì? là một tổ chức kinh doanh và có 5 loại hình DN. Việc thành lập DN cũng đơn giản và có chi phí thấp. loại hình DN phổ biến nhất là công ty TNHH.

Cách Thành lập công ty TNHH như thể nào?

Cám ơn các bạn đã xem hết bài viết DN là gì và cách thành lập doanh nghiệp năm 2023.

ĐÁNH GIÁ 5 SAO

Bình Luận