Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì năm 2023

1. Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? Theo điều 5 chương 2 nghị định 80/2021/NĐ-CP Quy đinh doanh nghiệp liêu nhỏ như sau

 • Doanh nghiệp siêu nhỏ:
  • Nông lâm ngư, xây dựng, công nghiệp: Dưới 10 lao động và tổng doanh thu không quá 3 tỷ hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ
  • Thương mại, dịch vụ: Dưới 10 lao động và tổng doanh thu không quá 10 tỷ hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ

Như vậy việc xác định doanh nghiệp siêu nhỏ giúp bạn hưởng các ưu đãi về thuế. Hiệu tại Đang được gia hạn nộp thuế GTGT 2023.

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì
Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì: là loại doanh nghiệp có quy mô nhỏ nhất tại Việt Nam. Thông thường, doanh nghiệp siêu nhỏ có một số đặc điểm như sau:

 • Quy mô: Doanh nghiệp siêu nhỏ thường chỉ có một số lượng nhân viên rất nhỏ hoặc thậm chí chỉ do chủ doanh nghiệp vận hành một mình. Thường xuyên, doanh nghiệp siêu nhỏ không có quá 10 nhân viên.
 • Vốn đầu tư: Vốn đầu tư ban đầu để thành lập doanh nghiệp siêu nhỏ thường rất nhỏ, thường không vượt quá một số tiền nhất định, ví dụ như một vài triệu đồng và tối đa không quá 3 tỷ đồng.
 • Phạm vi hoạt động: Doanh nghiệp siêu nhỏ thường hoạt động tại cấp độ cục bộ và hướng đến thị trường địa phương. Các hoạt động kinh doanh thường tập trung vào các lĩnh vực nhỏ, như buôn bán hàng hóa, dịch vụ nhỏ, sản xuất gia đình và nông nghiệp.
 • Pháp lý: Doanh nghiệp siêu nhỏ có thể tồn tại dưới hình thức hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoặc đăng ký làm công ty TNHH một thành viên. Quy trình đăng ký và thủ tục hành chính thường đơn giản hơn so với các loại hình doanh nghiệp lớn hơn.

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì mà có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, tạo cơ hội việc làm, thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương và góp phần vào tăng trưởng kinh tế tổng thể của đất nước. Do vậy có nhiều ưu đãi về đầu tư và sản xuất. Thuế Việt Nam để doanh nghiệp tư xác định và kê khai – Nên các doanh nghiệp cần nắm rõ việc xác định quy mô doanh nghiệp.

2. Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nguyên văn nghị định 12/2023/NĐ-CP bạn xem tại đây: nghị định 12/2023/NĐ-CP

 • Theo đó các doanh nghiệp sản xuất ngàng nghề nhất định sẽ được gia hạn nộp thuế Q1 và Q2 năm 2023
 • Ngoài ra doanh nghiệp nhỏ và Siêu nhỏ cũng được gia hạn

Doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ: Các doanh nghiệp này có một số chính sách đặc biệt nhằm hỗ trợ và giảm bớt gánh nặng thuế. Theo Nghị định số 12/2023/NĐ-CP, các doanh nghiệp thuộc danh mục doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được áp dụng chế độ thuế đặc biệt, trong đó có chính sách gia hạn nộp thuế.

Đồng thời luật cũng quy định về biểu mẫu để các doanh nghiệp có thể nắm, thời gian. Các bạn xem chi tiết theo file phí trên nhé.

Tới đây là CongtyTNHH.vn đã đi qua hết nội dung của Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì – Cách xác định năm 2023. Tiếp theo là ý nghĩa kinh tết của việc gia hạn nộp thuế 2023

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?
Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

3. Gia hạn nộp thuế 2023

Gia hạn nộp thuế GTGT (thuế giá trị gia tăng) có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế vì nó tạo điều kiện thuận lợi và giảm gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp. Dưới đây là một số ý nghĩa chính của gia hạn nộp thuế GTGT:

 • Tiết kiệm tài chính: Gia hạn nộp thuế GTGT cho phép các doanh nghiệp trì hoãn việc chi trả số tiền thuế GTGT cho cơ quan thuế trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp giảm áp lực tài chính ngắn hạn đối với doanh nghiệp, cho phép họ sử dụng số tiền thuế này để tái đầu tư, phát triển kinh doanh hoặc giải quyết các nhu cầu khác.
 • Thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh doanh: Việc gia hạn nộp thuế GTGT giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đầu tư và phát triển kinh doanh, giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh, mở rộng quy mô sản xuất và tạo việc làm.
 • Khuyến khích tuân thủ thuế: Gia hạn nộp thuế GTGT giúp tạo sự linh hoạt cho doanh nghiệp trong việc quản lý tài chính và tuân thủ các quy định thuế. Nếu một doanh nghiệp gặp khó khăn tạm thời trong việc chi trả thuế, việc gia hạn giúp tránh phạt và lãi suất trễ hạn. Điều này khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ thuế và giữ sự tín nhiệm với cơ quan thuế.
 • Ứng phó với tình hình khẩn cấp: Trong các tình huống khẩn cấp như đại dịch, thảm họa tự nhiên hoặc tác động kinh tế mạnh, gia hạn nộp thuế GTGT có thể được áp dụng như một biện pháp hỗ trợ kinh tế. Việc giảm bớt tài chính ngắn hạn cho doanh nghiệp giúp duy trì hoạ

Kết lại, Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của doanh nghiệp siêu nhỏ trong nền kinh tế hiện nay

Mong là các doanh nghiệp được hỗ trợ từ Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ vượt qua được các khó khăn hiện tại

Đến đay là Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì đã hết. Nhưng mà CongtyTNHH.vn – Nơi chia sẽ kiến thức về công ty TNHH – Loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Bình Luận