Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn

Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn 2023

Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn 2023: đơn giản và nhấn mạnh vào nét đặc trưng của công ty TNHH mà Bạn nên biết

1. Công ty TNHH là gì?

Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn 2023? để tìm hiểu được ví dụ về công ty TNHH chúng ta hãy cũng tìm hiểu công ty TNHH là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn: là một loại hình doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2020 (hiện hành). Doanh nghiệp được thành lập theo loại hình này là 1 tổ chức kinh tế có pháp nhân và trách nhiệm riêng biết. Chủ sở hữu công ty có thể là cá nhân, tổ chức … Trong nước, ngoài nước và củng có thể của nhà nước. Kinh doanh với số vốn điều lệ và kinh doanh các ngành nghề được đăng ký khi thành lập công ty.

Tư cách pháp nhân là gì?: Là công ty có tên, địa chỉ và tài sản riêng. tự ký kết và chịu trách nhiệm về các giao dịch kinh tế, tài chính, dân sự …

Các đặc trưng nổi bật có thể tóm gọn của công ty trách nhiệm hữu hạn là:

  • Là tổ chức kinh tế có pháp nhân riêng
  • Có trách nhiệm hữu hạn dựa trên vốn gốp (vốn điều lệ) theo cam kết khi thành lập công ty
  • Có từ 1 đến tối đa 50 chủ sở hữu: Chủ sở hữu có thể là cá nhân, tổ chức, Trong – ngoài nước, tư nhân hoặc nhà nước
  • Công ty TNHH cũng có những trách nhiệm và nghĩa vụ thuế, BHXH, …
Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn
Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn

2. Trách nhiệm hữu hạn là gì?

Trách nhiệm hữu hạn: là một khái niệm pháp lý được sử dụng để chỉ rằng chủ sở hữu của một công ty chỉ chịu trách nhiệm giới hạn về số tiền mà họ đầu tư vào công ty đó. Điều này có nghĩa là nếu công ty phá sản hoặc không thể trả nợ, các chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm đối với số tiền mà họ đã đầu tư vào công ty đó và không phải chịu trách nhiệm cho các khoản nợ khác.

Điều này có lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và chủ sở hữu bởi vì nếu công ty gặp rủi ro thì họ không phải chịu trách nhiệm về tài sản cá nhân của mình để trả nợ cho công ty. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến việc một số công ty bị lạm dụng để trốn thuế hoặc tránh trách nhiệm pháp lý.

Trách nhiệm hữu hạn là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực doanh nghiệp và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó được áp dụng cho các loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH, công ty cổ phần.

Như vậy , Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn 2023 phải làm nổi bật được số lượng chủ sở hữutrách nhiệm hữu hạn và đây cũng là 2 trong số các đặc trương của loại hình công ty này.

3. Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn

Một ví dụ về công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn) có thể là công ty TNHH ABC. Đây là một công ty với trách nhiệm giới hạn, có nghĩa là các chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm đối với số vốn góp của họ vào công ty, và không chịu trách nhiệm về các khoản nợ khác của công ty.

Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn

Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 2023

Ví dụ Công TNHH 1TV ACB do anh A thành lập với số vốn điều lệ là 500 triệu và đã góp đủ vốn. Sau 1 năm, công ty làm ăn không hiệu quả dẫn đến phá sản. Thời điểm phá sản, Công ty chỉ còn tổng tài sản là 200 triệu. Trong khi đó tổng nợ là 400 triệu. Thì Công TNHH 1TV ACB chỉ thành toán trên tổng tài sản là 200 triệu, và anh A không phải bỏ thêm bất kỳ số tiền nào vì đã góp đủ vốn.

Ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên 2023

Ví dụ Công TNHH XYZ do anh X và chị Z thành lập với số vốn điều lệ là 600 triệu (Anh X 400 triệu và chị Z 200 triệu) và cả 2 đã góp đủ vốn. Sau một thời gian làm ăn, công ty thua lỗ và phá sản. Tổng tài sản trên sổ sách tại thời điểm phá sản còn lại 300 triệu mà tổng nợ đang là 450 triệu.

Khi đó công ty XYZ có trách nhiệm thanh lý hết tài sản để trả nợ (theo thứ tự ưu tiên) và tiến hành đóng mã số thuế theo quy định. Chứ Anh X và chị Z không có nghĩa vụ phải thanh toán số nợ còn thiếu của công ty XYZ.

Các trường hợp chưa góp đủ vốn: Chủ sở hữu phải góp đủ số vốn còn thiếu – vì đây là tài sản của công ty.

Cám ơn các bạn đã xem hết bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình Luận